Coffe 119 Lê Thị Hồng Gấm, BMT trải nghiệm sự trần trụi của cà phê nguyên chất

  • 18 Tháng 5 2017 |
  • Viết bởi 
  • (1010 lượt đọc)

Đã chán với cà phê có chất độn ( vẫn sạch nhé ) ở các quán vỉa hẻ , truyền thống ,  thì có lẽ 119 Lê Thị Hồng Gấm là một trải nghiệm đầy đủ nhất về sự mộc mạc , trần trụi của cái ngon, cái cốt lõi của cà phê Buôn Ma Thuột 

Trong khuôn khổ bài này  tôi sẽ nói về espresso . Tôi sẽ giới thiếu cách thưởng thức coffe kiểu khác tại quán này trong 1 bài viết khác .

Lúc mới biết đến espresso, điều khiến tôi thật sự "sốc" là không hiểu người ta có thể thưởng thức được gì trong một cái ly cà phê chỉ vỏn vẹn 30 ml. Vậy nhưng với lần đầu tiên đó, tôi mất cả buổi chiều mới có thể uống hết một ly cà phê bé tẹo bởi nó có vẻ "nặng đô" hơn bất kỳ thứ cà phê nào tôi từng uống qua. Đến khi tìm hiểu kỹ hơn về espresso, tôi mới biết được để có được 30 ml dung dịch cà phê đậm đặc đó, đòi hỏi phải có quá nhiều tiêu chuẩn so với cách pha cà phê phin truyền thống của Việt Nam.Nếu ví espresso như một cô nàng đỏng đảnh, khó tính thì có lẽ sẽ có rất ít anh chàng có thể chinh phục được chỉ với vài buổi gặp ngắn ngủi. Khó tính đến nỗi, chỉ cần một người pha chế chọn sai kiểu ly, hoặc ly chưa được sưởi ấm đến một nhiệt độ phù hợp, thì chắc chắn hương vị của ly espresso đó đã giảm đi rất nhiều. Ở Việt Nam, do sự phát triển quá nhanh của mô hình cà phê mang đi nên điều khá trớ trêu là có khá nhiều barista lại chưa từng hoặc không thích uống cà phê, bất kỳ đó là espresso, cappuccino hay nhẹ nhàng hơn là latte... Đây là trở ngại mà tôi vẫn thường nhắc nhân viên của mình: "Nếu các bạn không biết thưởng thức cà phê thì chắc chắn khách hàng của các bạn cũng sẽ không bao giờ được thưởng thức một ly espresso ngon thật sự".

Với espresso, bạn chẳng thể nào có được một ly cà phê ngon nếu nó không được pha chế tại chỗ ngay sau khi xay, và chỉ cần hạt cà phê có tẩm một chút bơ thôi cũng đã khiến ly espresso trở nên... dở ẹc. Thú vị hơn, đừng bao giờ thử dùng espresso với đá, đến giờ, tôi cũng không hiểu tại sao một ly cà phê thơm lừng, đậm đặc và ngon tuyệt khi uống nóng như espresso, lại có thể trở nên dở đến như vậy khi uống lạnh với đá. Tất nhiên, bạn vẫn có thể thưởng thức được nếu uống espresso theo cách của người Mỹ (thường gọi với cái tên Americano) bằng cách thêm vào đó khoảng 60-100ml nước sôi.

Thế nên , 1 lúc nào đó nếu có thể phi thẳng 119 Lê Thị Hồng Gấm gọi nay 1 ly espresso và thưởng thức nhé ! hãy cho lời bình và đánh giá quán cf này nhé !

 

Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ năm, 18 Tháng 5 2017
Về đầu trang