Những vị trí trong nhà bạn có thể đặt loa nghe nhạc 11 tháng 2 tuần trước #3928

 • qyhn1213
 • qyhn1213's Avatar
 • Offline
 • New Member
 • Tổng số bài viết: 9
 • Điểm khen ngợi: 0
Vs những dàn loa không nhiều (2 loa) thì không bàn tính làm gì, nhưng vs hệ thống âm thanh từ 5-7 loa mọi người cần phải đặt các loa vào những vị trí thích hợp, vs độ xa phù hợp khi đó ta tạo được một hiệu ứng âm thanh hoàn hảo as mong muốn.
1 hệ thống âm thanh cao cấp, nhiều tiền chưa chắc đã đưa lại khả năng âm thanh as bạn mong muốn, nhưng vs một dàn loa đài tầm trung mà bạn biết sử dụng thì chắc chắn đưa đến một hiệu ứng loa đài hoàn hảo. Đó là nhờ vào “ Phương pháp để loa nghe nhạc” TCA chia sẻ dưới đây.
Chân trọng nhắc lại 1 lần nữa đấy chính là vị trí của tất cả loa có khả năng tác động không nhỏ. Điều đó tác động tới vấn đề cân đối, đến chất lượng và mức độ tiếng. Lúc bạn di chuyển địa điểm loa rồi tinh chỉnh tất cả đổi thay đó, bạn sẽ cảm nhận thấy đa số nét nhạc mới lạ rất cuốn hút cũng như nhận ra sự dung hợp hài hòa, hoạt bát vs các dải tần. Trước khi bắt tay vào tìm địa điểm thích hợp nhất cho loa, bạn cần hiểu năm yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến mức độ âm thanh trong một căn phòng lúc bạn thay đổi vị trí loa.
Khoảng cách từ người nghe & loa:
Yếu tố này khá là là đặc biệt nó đóng chức năng ở chất lượng âm thanh của không gian nghe. Muốn thưởng thức nhạc được hay, loa phải để ở các vị trí mang tính đối diện nhau & người thưởng thức cần ngồi trên trục ngay giữa 2 loa vs khoảng cách từ người nghe & loa lớn hơn mức độ giữa hai loa một chút. Điểm nâng cấp này còn tên gọi là “điểm ngọt” – nôm na là vị trí ngồi thường thức… sướng nhất! Đó không phải là quy định bất di bất dịch, nhưng làm được theo chuẩn, mọi người sẽ thấy sàn diễn loa đài & âm hình đẹp hơn, âm thanh khả năng tập trung. Nếu mọi người không tránh khỏi “vị trí ngọt” này, bạn có nhận định tiếng lệch sang 1 cách loa.
Kinh nghiệm nhỏ để định vị vị trí tận hưởng hay nhất:
Bạn hãy thử dùng 1 chiếc ghế ngồi thiết kế bánh xe, sau đó ngồi lên & di chuyển tiếp trục dọc cạnh 2 loa. Trong lúc đẩy ghế, mọi người chắc chắn tìm thấy một nơi có tiếng chất nhất. Đó chính là “điểm ngọt”. Ở vị trí này, tiếng sắc nét & không gian âm thanh khoáng đặng, ổn định nhất.
Một vấn đề cần chú ý là khi thưởng thức ở xa loa, tính năng âm học của phòng nghe sẽ ảnh hưởng đến tai mọi người nhiều hơn đối vs ngồi gần. Vì nếu ngồi gần, mọi người sẽ cảm nhận thấy nhiều âm thanh trực tiếp phát ra từ loa và ít tiếng phản hồi từ tường hoặc trần, sàn.
Độ dài giữa loa và vách :
Tường cũng là một nhân tốt ảnh hưởng tới mức độ âm thanh của bạn. Đặt loa sát vách, tiếng bass chắc chắn được nâng cao, khiến âm thanh phát ra nặng nề hơn. Có loại loa chủ đích là thiết kế nhằm đặt sát vách phía sau, chúng cần có sự vang, vọng âm của không gian mục đích làm cho âm thanh đều & tự nhiên hơn. Những loa này khi đặt xa tường sẽ đập rất yếu, âm thanh bị hạn chế. Song có loa sẽ phát âm dày và nặng nếu mọi người không đặt cách tường tối thiểu một m. Lúc đặt loa phải kiểm tra tài liệu chỉ dẫn kèm theo và xác định rõ loại loa nào thích hợp phòng của mọi người nếu diện tích phòng giới hạn. Lúc loa đặt sát tường, âm trầm bị vang, vọng từ vách phản xạ lại trong phòng nghe. Khi đó, sóng âm nhanh chóng và vọng lại chắc chắn cộng hưởng với nhau khoảng tần số thấp, làm cho tiếng trầm nghe tốt hơn. Những bề mặt của không gian (trần, sàn, bốn bên tường) đều làm tăng volume của âm bass. Càng cạnh góc tường, âm bass càng cao. Các hãng loa đã chỉ rõ khoảng cách nên có từ loa và tường. Nên đặt loa ở vị trí nhà lắp ráp gợi ý, sau đó, mọi người có thể thử nghiệm các vị trí khác nhau từng ý muốn.
Cuối cùng, khoảng cách loa & vách bên cũng ảnh hưởng đến độ lớn của tiếng phản xạ. Loa càng gần tường bên, tiếng này càng cao. Những bức vách được xử lý triệt âm tốt khả năng hạn chế được vấn đề này.
Khoảng cách từ loa & tường sau tác động gì đến chiều sâu của âm thanh:
Có thể nói, loa càng xa vách sau, bạn chắc chắn nhận thấy âm thanh càng đạt trầm bổng. Sân khấu sâu và rộng ít khi xuất hiện ở những loa đứng cạnh vách hậu. Khẳ năng kéo loa cách xa vài chục cm, mọi người chắc chắn thấy vấn đề khác biệt giữa một sân khấu tiếng đẹp & xấu. Tiếc thay, các không gian lại không cho phép loa đứng ra cách tường. Ở các không gian đó, nên khiến cho bức tường ngay sau sở hữu triệt âm bằng phương pháp dùng những vật liệu triệt âm phủ lên mặt vách.
Mức độ của loa ảnh hưởng tới độ cân bằng tiếng:
Tần số của đa số các loa đều có vấn đề thay đổi lúc vị trí đặt loa lên cao hay xuống thấp. Những thay đổi này đa số ảnh hưởng đến tiếng trung & tiếng treble chứ đa số không ảnh hưởng tới tiếng bass. Lúc tai mọi người ở vị trí vừa chuẩn tầm loa trung hoặc loa treble, tiếng sẽ rõ nét hơn. Theo kinh nghiệm, điểm của loa treble cách sàn từ 80-120cm chắc chắn là tầm tốt nhất.
Mẹo nhỏ:
Hãy đặt loa bookshelf lên các bộ chân loa có khoảng cao thích hợp, để khoảng cao của loa treble hay loa trung ngang vs tai người ngồi nghe. Ngược lại, khi đã có sẵn chân loa vs chiều cao tốt nhất hay sử dụng loa cột (floorstanding), mọi người nên kiếm những chiếc ghế có độ cao tốt nhất để để cho tai mọi người ngang bằng với loa trung hoặc loa treble. Vs khoảng cao thích hợp, bạn thuận tiện tìm được điểm nghe âm thanh chuẩn nhất.
Hướng của loa tác động đến khả năng cân bằng âm thanh, mức sâu & mức ảnh hưởng của sóng hình:
Đa số các loa cần đặt hơi chếch mặt về phía người thưởng thức, nhưng có loa lại sẽ hướng thẳng về phía trước. Góc của loa có ảnh hưởng đặc biệt đến vấn đề đều giữa dao động trung và cao, độ tập trung của sân khấu âm thanh & cảm nhận sân khấu, cả như tin tức thì, trực tiếp của âm thanh…
Vì tiếng treble có hướng tính cao, nên việc tinh chỉnh cho loa quay về phía tai nghe sẽ đẩy lượng tiếng tress bạn nghe thấy tại “điểm ngọt”. Khi âm lượng quá sáng thì khả năng điều chỉnh lại bằng cách quay hướng loa tránh khỏi tai bạn một chút.
Kinh nghiệm:
Nên thử nghe loa một lát với vị trí thẳng. Tiếp đó xoay loa xoay 1 góc mức 10 độ về cạnh bạn. Thử nghe lại sau đó lại tiếp tục chếch loa lệch tiếp đến khi 20 & 30 độ. Với điểm nào nghe hay nhất, bạn có thể định vị loa ở điểm đó. Thông thường, xoay hướng loa về hướng người nghe, bạn chắc chắn thấy âm hình chuẩn hơn, tiếng nghe tốt hơn.
Có những loa bé nên phải đặt trên giá đỡ, nhưng chiều cao của chân cần tính thận trọng để phù hợp vs người nghe khi ngồi thư giãn.
Lúc đặt loa, cần chú ý trước hết là phương nghe, là điểm tai người nghe chắc chắn giống như ngang bằng loa tweeter.
Phương nghe
Lúc định vị tầm đúng của nơi để loa, đầu tiên bạn phải tìm ra "trục nghe" (listening axis) của loa chỗ nào. Trục này là điểm ở mặt trước, vách ngăn trước của loa mà nhà sản xuất có mục đích sẽ đặt ngang tầm với tai người nghe. Kinh nghiệm, khi thử nghiệm hoạt động của loa, điều đó đa số mang lại cung cấp tần số êm ru và nhanh chóng nhất.
Không cho phép Khách viếng thăm viết bài.

Những vị trí trong nhà bạn có thể đặt loa nghe nhạc 9 tháng 3 tuần trước #4002

 • qyhn1213
 • qyhn1213's Avatar
 • Offline
 • New Member
 • Tổng số bài viết: 9
 • Điểm khen ngợi: 0
Bài viết rất hay đúng cái mình đang muốn học. Mong anh viết thêm nhiều bài viết hay và bổ ích như thế này nữa. Tiện đây mình cũng có bài viết hay chia sẻ với mọi người về lĩnh vực âm thanh anh chị cùng đọc & cho mình xin ý kiến nhé. Bài viết : loa âm trần
Không cho phép Khách viếng thăm viết bài.
Người điều hành : Quách Thanh

quang cao daklak

Bài đăng mới nhất

 • Không có bài viết được hiển thị.