Thảo quả dùng để làm gì trong các món ăn 1 năm 10 tháng trước #3640

  • huongrung
  • huongrung's Avatar
  • Offline
  • New Member
  • Tổng số bài viết: 1
  • Điểm khen ngợi: 0
Không chỉ là giống cây chủ lực, mang lại thu nhập cao, thảo quả còn được người dân huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang trồng để bảo vệ rừng.
thao qua


Thời điểm cuối thu hàng năm, trên những con đường đất của huyện Yên Minh xuất hiện nhiều người dân khoác trên lưng chiếc gùi đựng đầy thảo quả. Đây là giống cây trồng chủ lực của bà con nơi đây, bởi nó mang lại giá trị kinh tế cao. thảo quả là gì

Từ khoảng chục hộ tham gia sản xuất thảo quả, mô hình này đã lan rộng ra toàn xã Đường Thượng, huyện Yên Minh. Gia đình anh Vàng Mí Phứ là hộ sản xuất thảo quả đầu tiên trong thôn. Sau khi nhận thấy hiệu quả mang lại, anh bắt đầu chia sẻ bí quyết với bà con trong xóm để giúp họ tăng thêm thu nhập.
Tại Hà Giang, nhiệt độ trung bình năm là 13-15 độ C, sương mù nhiều, độ ẩm không khí trung bình từ 90% đến bão hòa nên thích hợp cho sự phát triển của loại cây ưa ẩm như thảo quả.
Thảo quả là loại cây dễ chăm sóc. Mặt khác, do được trồng ở đất rừng màu mỡ, người dân cũng tiết kiệm được chi phí mua phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Với đặc tính ưa bóng râm, ưa ẩm, người dân Yên Minh trồng thảo quả dưới những gốc cây to, có tán lá rộng. Tháng 12 là thời điểm đẹp nhất để nhân giống thảo quả, tháng 3 năm sau hạt giống nảy mầm. Đến tháng 6, bà con đem cây lên rừng để trồng. Sau 3 năm, người ta có thể thu hoạch được thảo quả. Để tránh động vật đến phá hoại, đặc biệt là chuột, bà con thường xuyên phải phát quang cỏ và làm sạch gốc.
Sau 2-3 năm trồng cây, tầm tháng 9, tháng 10, người dân Yên Minh sẽ lên rừng thu hoạch thảo quả. Công việc này khá đơn giản với một chiếc dao sắc bén để cắt từng chùm quả mọc ở dưới gốc cây. Những chùm thảo quả được cho vào gùi và đem đi sấy khô. trái thảo quả
Để tiết kiệm thời gian và công sức, bà con sẽ sấy khô thảo quả ngay trên rừng với khoảng thời gian một ngày một đêm thay vì mất khoảng một tuần nếu sấy tại nhà. Người ta sấy khô thảo quả bằng nhiệt và khói của chiếc lò đất được đào ở phía bên dưới, chúng phải được trở liên tục để khô đều các mặt. Trong quá trình sấy không cần cho thêm bất cứ loại phụ gia nào.
Từ khi mô hình nuôi trồng thảo quả rừng được nhân rộng tại Yên Minh, tinh thần trách nhiệm bảo vệ rừng của bà con địa phương cũng tăng lên đáng kể. Điển hình là trong công đoạn sấy khô thảo quả tại rừng, bà con đã áp dụng đúng quy trình đào lò, sấy quả và lựa chọn địa điểm có ít cây để không làm cháy rừng. Sau khi xong việc, những chiếc lò được người dân dập tắt hoàn toàn và dọn dẹp sạch sẽ trước khi ra về.
Sau khi sấy khô thảo quả trên rừng, khi về nhà, bà con sẽ để thảo quả khô tự nhiên thêm một tuần nữa rồi mới cho vào những chiếc bao tải sạch để bảo quản. Những năm gần đây, số thương lái đến tận nhà người dân địa phương thu mua thảo quả để làm dược liệu và gia vị ngày một đông. Do vậy, người dân không cần đi xa, tốn nhiều tiền bạc để bán sản phẩm của mình. Giá thảo quả dao động 120.000 đến 280.000 nghìn đồng một kg, tùy theo năm.
Ủy ban nhân dân xã Đường Thượng, huyện Yên Minh cũng chung tay góp sức với bà con để xây dựng quy trình kỹ thuật trồng và nhân giống thảo quả bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ vậy, chất lượng cũng như sản lượng thảo quả ở Yên Minh ngày càng tăng.
Khác với một số địa phương, người dân chặt phá rừng để lấy đất canh tác, mô hình trồng thảo quả sạch Yên Minh không những nâng cao trách nhiệm bảo vệ rừng, mà còn đem lại thu nhập cho bà con. Đây là mô hình đáng được khích lệ và nhân rộng.
Không cho phép Khách viếng thăm viết bài.
Người điều hành : Quách Thanh

quang cao daklak

Bài đăng mới nhất

  • Không có bài viết được hiển thị.